BAM เปิดตัวโครงการ “สุขใจ ได้บ้านคืน” ช่วยลูกหนี้รายย่อยคืนสู่ระบบเศรษฐกิจ

โพสต์เมื่อ : 5 กรกฎาคม 2560

          BAM รุกช่วยเหลือสังคม เปิดตัวโครงการ “สุขใจ ได้บ้านคืน” เพื่อช่วยเหลือลูกหนี้รายย่อยของ BAM ได้หลักประกันซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยคืนง่ายขึ้น ด้วยเงื่อนไขที่ดีกว่า โดยเปิดโอกาสให้ชำระหนี้ในอัตรา 80% ของราคาประเมินหลักประกัน และสามารถเลือกชำระครั้งเดียว หรือผ่อนชำระไม่เกิน 10 ปี อัตราดอกเบี้ย MLR ของ BAM เริ่มโครงการตั้งแต่วันนี้ – 29 ธันวาคม 2560 ชี้การปรับโครงสร้างหนี้ที่ผ่านมา เน้นความสามารถในการชำระหนี้เป็นหลัก

          นายชูพงษ์ โภคะสวัสดิ์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทบริหารสินทรัพย์ กรุงเทพพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) หรือ BAM เปิดเผยว่า บริษัทฯ ได้เปิดตัวโครงการ “สุขใจ ได้บ้านคืน” เพื่อเป็นการเปิดโอกาสให้ลูกหนี้รายย่อยสามารถชำระหนี้และนำทรัพย์หลักประกัน ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยกลับคืนไปง่ายขึ้น ด้วยเงื่อนไขที่ดีกว่าเดิม

          ทั้งนี้ แนวทางการประนอมหนี้ ลูกหนี้จะได้รับประโยชน์จากโครงการดังกล่าวด้วยเงื่อนไขที่ผ่อนปรน โดยสามารถชำระหนี้ในอัตรา 80% ของราคาประเมินหลักประกัน และสามารถเลือกชำระครั้งเดียว หรือผ่อนชำระไม่เกิน 10 ปี อัตราดอกเบี้ย MLR ของ BAM ตลอดระยะเวลาการผ่อนชำระ ทั้งนี้ต้องไม่เกินระยะเวลาบังคับคดี ซึ่งคุณสมบัติของลูกหนี้ที่เข้าร่วมโครงการจะต้องเป็นลูกหนี้ BAM ที่มีภาระหนี้เงินต้นต่อรายไม่เกิน 5 ล้านบาท และเป็นลูกหนี้ประเภทสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย และ/หรือสินเชื่อส่วนบุคคลที่มีหลักประกันเป็นที่อยู่อาศัยเป็นบุคคลธรรมดาที่ยังไม่ถูกพิทักษ์ทรัพย์เด็ดขาด รวมถึงไม่มีภาระหนี้บัญชีอื่น และ/หรือไม่เป็นลูกหนี้ร่วม/ผู้ค้ำประกัน/ผู้จำนอง/ ผู้จำนำ ลูกหนี้อื่น ของ BAM และไม่มีทรัพย์สินอื่น เพื่อเป็นการช่วยเหลือลูกหนี้รายย่อยจริงๆ โดยลูกหนี้สามารถแจ้งความประสงค์ขอเข้าร่วมโครงการได้ตั้งแต่วันนี้ – 29 ธันวาคม 2560     

          นายนพรัตน์ อุ่นจัตตุรพร รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ BAM กล่าวว่า ที่ผ่านมา BAM ได้รับซื้อรับโอนหนี้ด้อยคุณภาพ (NPL) จากสถาบันการเงินเข้ามาบริหารจัดการ จำนวน 178,243 ราย คิดเป็นภาระหนี้เงินต้น จำนวน 638,935 ล้านบาท ปัจจุบันคงเหลือลูกหนี้ที่อยู่ในความดูแล จำนวน 76,254 ราย คิดเป็นภาระหนี้เงินต้น จำนวน 437,082 ล้านบาท โดยมีจำนวนลูกหนี้สินเชื่อที่อยู่อาศัย หรือลูกหนี้ที่มีหลักประกันเป็นที่อยู่อาศัยที่มีภาระหนี้เงินต้นไม่เกิน 5 ล้านบาท จำนวน 21,285 ราย รวมภาระหนี้เงินต้น จำนวน 28,978 ล้านบาท คิดเป็น 30% ของลูกหนี้ทั้งหมด ซึ่งเป็นกลุ่มลูกหนี้ที่คาดว่าจะเข้าร่วมโครงการได้  ทั้งนี้โครงการดังกล่าวจะช่วยลดภาระให้กับลูกหนี้รายย่อยของ BAM ได้ที่อยู่อาศัยกลับคืนไปด้วยเงื่อนไขที่ยืดหยุ่นกว่าเดิม โดยลูกหนี้สามารถรีไฟแนนซ์ไปยังสถาบันการเงินอื่น หรือเลือกผ่อนชำระกับ BAM ซึ่งขยายระยะเวลาการผ่อนชำระให้ถึง 10 ปี

          อย่างไรก็ดี การปรับโครงสร้างหนี้ที่ผ่านมานั้น BAM จะใช้แนวทางการประนอมหนี้บนพื้นฐานความร่วมมือระหว่างกัน เพื่อให้ได้ข้อยุติและผลประโยชน์สูงสุดร่วมกันทั้งสองฝ่าย และสามารถเจรจาประนอมหนี้ได้แม้ว่าจะอยู่ในขั้นตอนการดำเนินคดีก็ตาม โดยจะพิจารณาความสามารถในการชำระหนี้เป็นหลัก และมุ่งช่วยเหลือลูกหนี้ที่สุจริตให้สามารถดำเนินธุรกิจต่อไปได้ รวมทั้งได้ทรัพย์หลักประกันกลับคืนไป ทั้งนี้ลูกหนี้ที่สนใจเข้าร่วมโครงการดังกล่าว สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 02-6300-700 หรือ www.bam.co.th หรือ Facebook : FB of BAM และ ID line : @bamline

ข่าวสาร/กิจกรรมอื่น ๆ

มีนาคม
19
BAM เปิดแนวคิดปรับปรุงทรัพย์ให้พร้อมอยู่พร้อมใช้ แบ่งแปลงย่อยโครงการเมาน์เทนวิวขาย ราคาเริ่มต้น 7,125 บาท/ตรว.

BAM เผยแผนจำหน่ายทรัพย์ปี 61 เน้นพัฒนาทรัพย์ก่อนออกจำหน่ายให้ลูกค้า พร้อมเปิดตัวโครงการเมาน์เทนวิว เขาใหญ่ ที่ดินแปลงสวย ทำเลดี ใกล้ชิดธรรมชาติ เป็นแหล่งโอโซนอันดับ 7 ของโลก จำนวน 84 แปลง...

โพสต์เมื่อ : 19 มีนาคม 2561
กุมภาพันธ์
28
BAM เปิดแผนกลยุทธ์ปี 2561 ขับเคลื่อนองค์กรเติบโตแบบยั่งยืน

BAM เปิดแผนกลยุทธ์ปี 2561 ขับเคลื่อนองค์กรเจริญเติบโตแบบยั่งยืน ไม่เน้นกำไรสูงสุด พร้อมเดินหน้าองค์กรมุ่งสู่การเป็น Digital Enterprise เผยผลงานปี 2560 มีผลเรียกเก็บเงินสดรวม 15,269 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 4,500 ล้านบาท ระบุ ปี 2560 ที่ผ่านมา รับซื้อรับโอน NPL และ NPA จากสถาบันการเงินเข้ามาบริหารจัดการถึง 10,963 ล้านบาท...

โพสต์เมื่อ : 28 กุมภาพันธ์ 2561
ธันวาคม
15
BAM ขนทรัพย์เด่นทำเลดีทั่วไทย ลุยงาน Thailand Smart Money

BAM ขนทรัพย์ NPA ทั่วไทย จำนวนกว่า 500 รายการ มูลค่ากว่า 5,000 ล้านบาท จำหน่ายในงาน “Thailand Smart  Money ” อัดโปรโมชั่นพิเศษสำหรับลูกค้าซื้อทรัพย์ที่บูธ...

โพสต์เมื่อ : 15 ธันวาคม 2560